Chúng ta đang lãng phí tiềm năng của con khi dạy con bảng chữ cái quá sớm

Đọc được coi là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển trí não, bởi khi biết đọc trẻ sẽ tiếp cận với nguồn tri thức vô tận. Thay vì xem tivi, phim ảnh, việc đọc sách có tác dụng rất lớn trong việc phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Với cùng một câu truyện, mỗi trẻ sẽ tưởng tượng ra những hình ảnh, bối cảnh khác nhau.

Đã từ lâu, việc dạy con những chữ cái A, B, C được xem như cách giáo dục sớm có ích cho trẻ khi các bé được 2, 3 tuổi. Chúng ta không biết rằng điều đấy đang vô tình hạn chế tiềm năng phát triển của trẻ.

 

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi có khả năng tiếp nhận hình ảnh rất tốt. Các bé có thể phân biệt và nhớ sự khác nhau giữa các hình ảnh chỉ qua một ánh nhìn. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi trẻ có thể ghi nhớ những chữ cái trong bảng chữ cái. Tuy nhiên, việc dạy con bảng chữ cái để được gì? Thực tế là không được gì ngoài việc nhận ra các chữ vô nghĩa này. Để đọc và hiểu được, trẻ cần phải biết cách ghép các chữ cái lại với nhau mà điều này chỉ có thể thực hiện được khi các bé ở tuổi thứ 5, 6, lúc tư duy lô-gic đã phát triển.

 

Không những thế việc học bảng chữ cái còn gây hại cho trẻ, đấy là hạn chế khả năng tưởng tượng của các bé. Nếu chưa học bảng chữ cái, khi nhìn thấy các hình ảnh giống chữ cái, mỗi bé sẽ tưởng tượng theo 1 cách riêng. Ví dụ, khi nhìn thấy chữ A, trẻ có thể tưởng tượng đấy là cái thang, cái tháp, khi nhìn thấy chữ O trẻ có thể tưởng tượng là mặt trời, bánh xe, quả bóng, còn khi nhìn thấy chữ C trẻ có thể tưởng tượng là mặt trăng, cầu vồng, cái bờm tóc…Trong khi, với trẻ đã biết bảng chữ cái, cái duy nhất chúng nghĩ đến khi nhìn thấy chữ A là 1 chữ A; khi nhìn thấy chữ B là 1 chữ B,...

 

Vì thế, với trẻ dưới 3 tuổi, chúng ta không nên dạy các bé bảng chữ cái.

 

Vậy, chúng ta có cách nào để dạy trẻ đọc sớm mà không cần dạy bảng chữ cái không?

 

Câu trả lời là “CÓ” và đấy là phương pháp chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn sau đây.

 

Dựa vào khả năng ghi nhớ hình ảnh tuyệt vời của trẻ cùng sự hứng thú của trẻ với trò chơi xếp hình, chúng tôi sáng tạo ra bảng GeniusKIDDY.

 

Mỗi bảng GeniusKIDDY bao gồm các miếng ghép đươc in các từ có màu sắc khác nhau, và các hình ảnh minh họa cho từng từ được in trên các ô tương ứng để đặt khớp miếng ghép đó trên bảng chính.

Trẻ chơi bằng cách lấy ra và đặt vào các miếng ghép tại đúng vị trí tương ứng của nó. Từ đấy trẻ sẽ ghi nhớ các từ này và hiểu nghĩa của chúng. Điều khác biệt của trò chơi này là trẻ sẽ ghi nhận hình ảnh của cả từ chứ không phải chỉ từng chữa cái riêng lẻ.

 

Việc ghi nhớ cả từ giúp khả năng tưởng tưởng của trẻ đối với các biểu tượng không bị hạn chế. Thêm vào đó, với hàng loạt các hình ảnh sinh động, trò chơi đem lại cho trẻ nguồn kiến thức phong phú, kích thích trí não trẻ phát triển. Trò chơi được thiết kế để bố mẹ chơi cùng trẻ, vì thế, mỗi lần chơi là một cơ hội để bố mẹ dạy con nhận biết về thế giới xung quanh.

 

Lứa tuổi phù hợp nhất để bắt đầu với bảng GeniusKIDDY là từ 15 đến 30 tháng. Với hàng trăm hình ảnh sinh động, bảng GeniusKIDDY sẽ là niềm vui cho các bé mỗi ngày.

 

Vui lòng tìm hiểu thêm về phương pháp GeniusKIDDY và cách chơi với bảng GeniusKIDDY để có hiệu quả cao nhất.

 

Các bạn có thể tự làm bảng GeniusKIDDY cho con theo các thiết kế sẵn có. Tất cả các thiết kế này là hoàn toàn miễn phí và bạn được phép sử dụng cho mục đích cá nhân.

 

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để làm đồ chơi cho con, chúng tôi cung cấp bảng GeniusKIDDY làm sẵn tại “Cửa hàng”.

 

Mọi câu hỏi và thắc mắc cần giải đáp hãy chat trực tiếp hoặc gửi email cho chúng tôi đến GeniusKIDDY@gmail.com. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với bạn trong quá trình nuôi dạy con.

 

Chơi với bảng GeniusKIDDY, việc học sau này với trẻ sẽ chỉ còn là niềm vui.

GeniusKIDDY
306 H1 - Kim Giang - Thanh Xuân - Hà Nội

Messenger: m.me/GeniusKIDDY.net

Phone/Zalo/Viber/WhatsApp: 0856.636.436 - Email: GeniusKIDDY.net@gmail.com

Sản xuất tại Công ty TNHH Minh Phúc Thanh

Lô A6-7, Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

  • Facebook Basic Black
  • Twitter - Black Circle
Đăng ký nhận tin

© 2019 GeniusKIDDY - All rights resered!

Đồ dùng giáo dục sớm GeniusKIDDY đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, nghiêm cấm việc vi phạm dưới mọi hình thức!

  • Facebook - Black Circle
  • Twitter - Black Circle