Các hoạt động nên áp dụng và cần tránh khi cho con chơi với

bảng GeniusKIDDY

Những hoạt động nên áp dụng

1. Cho con chơi các trò chơi nhập vai. Trò chơi này sẽ giúp con bạn tăng khả năng tưởng tượng. Nếu con bạn chơi và nói chuyện một mình với đồ chơi, hãy để bé tiếp tục chơi. Trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo khi chơi theo cách đó.

 

2. Cho con chơi trò chơi xếp hình. Chơi các trò chơi này giúp con bạn sử dụng ngón tay linh hoạt và giúp phát triển khả năng tư duy.

 

3. Nâng cao nhận thức xã hội của trẻ bằng cách đưa chúng đi thăm người thân và bạn bè của bạn. Bất cứ khi nào bạn đi, hãy cố gắng mang con theo bạn nhiều nhất có thể.

 

4. Tăng cường sự hiểu biết của con về thế giới xung quanh bằng cách cho chúng đi thăm công viên, vườn thú, bảo tàng, rạp xiếc, trang trại và những nơi khác...

 

5. Dạy con đếm từ 1 đến 10 để bé có khái niệm về số lượng. Dạy con về các hình dạng khác nhau như hình bầu dục, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác... về các màu sắc khác nhau.

 

Khi bố mẹ giới thiệu các hình dạng khác nhau, hãy cố gắng sử dụng các màu sắc khác nhau cho mỗi hình dạng vì việc đấy sẽ làm bé có hứng thú.

 

6. Cho trẻ chơi một số loại trò chơi mang tính chất như nghệ thuật đơn giản, chẳng hạn như nối các dấu chấm để vẽ, gấp giấy, cắt, xé giấy. Đồng thời cho bé làm quen với các nhạc cụ khác nhau như xylophone, trống, v.v.

 

7. Cho con thực hiện một số hoạt động thể chất, như chơi với bóng, đi bộ, chạy, nhảy, v.v.

 

8. Ngủ đủ giấc là điều bắt buộc đối với trẻ. Bộ não của trẻ có khả năng làm việc không mệt mỏi nhưng chỉ khi chúng được nghỉ ngơi đầy đủ và đúng cách. Nếu con bạn trông mệt mỏi và không có hứng thú chơi, hãy để bé nghỉ ngơi và ngủ. Hiệu quả làm việc không phụ thuộc vào thời gian làm việc, mà nó phụ thuộc vào sự sáng tạo. Ngủ đủ giấc khiến bộ não của con sáng tạo và nhận thức tốt hơn.

 

9. Đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng vào chế độ ăn của trẻ. Khi một đứa trẻ có sức khỏe tốt, chúng sẽ tập trung và bớt mệt mỏi hơn khi học và trở nên thông minh hơn. Cha mẹ nên đảm bảo rằng con mình cảm thấy ăn ngon miệng thay vì cảm thấy bắt buộc phải ăn những gì trước mặt chúng.

 

Các hoạt động cần tránh

1. Không dạy con bảng chữ cái và đánh vần. Nếu trẻ biết các chữ cái trong bảng chữ cái trước khi chơi, chúng sẽ chỉ chú ý đến các chữ cái mà không ghi nhận toàn bộ từ. Điều này có thể làm cho quá trình học tập kém hiệu quả. Học các chữ cái riêng lẻ cũng hạn chế trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bé.

Thay vì đánh vần, hãy đọc to từng từ trên mỗi miếng ghép để con bạn nghe, tiếp theo là một câu giải thích ý nghĩa của từ đó. Bố mẹ nên đọc từ trên từng miếng ghép vài lần để trẻ có thể nghe và ghi nhớ cách phát âm của từ đó. Trẻ sẽ nhớ toàn bộ hình ảnh của từ mà không cần phải chú ý đến từng chữ cái. Ví dụ, đối với từ "ghế", bạn nên lặp lại từ "ghế" nhiều lần và đưa ra một câu giải thích nó. Bạn có thể chỉ vào một cái  ghế và giải thích rằng “Đây là cái ghế”. Từ "áo" có thể được giải thích bằng cách chỉ vào áo của con và nói, "cái áo của con."

 

2. Không so sánh con với người khác vì mỗi đứa trẻ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu bạn nói với con rằng con tốt hơn những đứa trẻ khác, điều đó có thể khiến chúng kiêu ngạo hoặc tự phụ. Ngược lại, nếu bạn nói với con bạn rằng chúng không bằng những đứa trẻ khác, có thể khiến chúng mặc cảm và dần dần làm mất sự tự tin, tự trọng của chúng.

 

3. Không đánh, mắng, đe dọa hoặc nói dối con. Cha mẹ phải tôn trọng con mọi lúc, bao gồm cả khi chúng đang chơi với bảng GeniusKIDDY. Để giúp con bạn phát triển trí não và tiếp thu nhiều kiến thức, điều cần thiết là bạn khuyến khích chúng luôn cảm thấy tự tin. Chửi mắng con bạn sẽ khiến chúng cảm thấy như chúng đang làm gì đó sai, và chúng sẽ dần mất niềm tin vào bản thân. Ngoài ra, những đứa trẻ bị mắng nhiều lần cũng sẽ học cách cư xử giống cha mẹ khi chúng bị đặt vào tình huống tương tự.

 

4. Không áp đặt điều kiện hoặc hứa thưởng khi yêu cầu con làm điều gì đó, vì điều này sẽ không khuyến khích con làm, mà chỉ làm con nghĩ đến phần thưởng chúng sẽ nhận được. Thay vào đó, hãy để bé tìm thấy sự yêu thích vào trò chơi hay công việc bạn cần chúng làm

 

5. Không cho bé xem tivi quá nhiều, sử dụng máy tính, điện thoại quá sớm và hạn chế con xem TV, chơi với đồ chơi tự động, robot, trò chơi điện tử.

6. Không phân biệt giữa học và chơi. Ngay từ đầu, hãy cố gắng để con nghĩ rằng việc học có thể được thực hiện một cách vui vẻ, tự nhiên. Trẻ em ở độ tuổi này không hiểu "học" nghĩa là gì, vì vậy việc liên kết từ “học” với các trò chơi sẽ khiến con phấn khích mỗi khi bạn nói với con rằng đã đến lúc “học” rồi.

GeniusKIDDY
306 H1 - Kim Giang - Thanh Xuân - Hà Nội

Messenger: m.me/GeniusKIDDY.net

Phone/Zalo/Viber/WhatsApp: 0856.636.436 - Email: GeniusKIDDY.net@gmail.com

Sản xuất tại Công ty TNHH Minh Phúc Thanh

Lô A6-7, Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

  • Facebook Basic Black
  • Twitter - Black Circle
Đăng ký nhận tin

© 2019 GeniusKIDDY - All rights resered!

Đồ dùng giáo dục sớm GeniusKIDDY đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, nghiêm cấm việc vi phạm dưới mọi hình thức!

  • Facebook - Black Circle
  • Twitter - Black Circle